Làm Thế Nào Để Vừa Hát Vừa Đàn Guitar?

Làm Thế Nào Để Vừa Hát Vừa Đàn Guitar?

18, January, 2021

Làm thế nào để có thể vừa đàn vừa hát được là một câu hỏi gặp khá nhiều ở hầu hết những người chơi guitar.

Để đạt được điều này thì trước tiên bạn phải luyện tập để có thể đàn mà không cần nhìn xuống các phím đàn, lúc đó bạn sẽ không cần quan tâm xem phải bấm những hợp âm nào vì nó đã thuộc làu trong đầu bạn rồi. Song song với đó là việc luyện tập nhuần nhuyễn các kiểu quạt thông dụng được dùng trong bài hát đó. Khi mới tập vừa hát vừa đàn thì bạn nên tập những bài có hợp âm và điệu đàn đơn giản để dễ bấm mà không cần phải nhìn theo tay nữa.

Tiếp theo là việc bạn bắt đầu hát ở thời điểm nào.

Có ba loại là hát trước khi đánh đàn, hát cùng lúc và đánh đàn rồi mới hát. Để xác định nó thuộc loại nào thì hãy nhìn vào các bản nhạc, thường sẽ có các kí kiệu hợp âm trên chữ, nó đứng trên chữ nào thì bạn sẽ bắt đầu hát ở chữ đó. Sau khi đã tập nhuần nhuyễn hai bước trên thì bạn hãy chuyển sang bước tiếp theo đó là bật bài hát đó lên, nghe ca sĩ hát đồng thời đánh đàn và hát theo. Cứ luyện tập như thế chắc chắn bạn sẽ quen dần và biết phải hát vào bài như thế nào cho đúng nhịp và chính xác nhất.

Bạn cần lưu ý đúng tông nếu không sẽ thành thảm họa

Một yếu tố khá quan trọng là bạn cần phải hát đúng tông của bài hát không thì sẽ tạo ra một thảm họa không hề nhẹ. Để tập hát cho đúng tông thì bạn nên nghe bài đó nhiều lần để tạo thói quen và trước khi hát thì nên dò tông trên đàn bằng cách đánh một đoạn của bài hát ra trước và thử đến khi thấy khá giống với bản gốc là được.

Nếu bạn gặp trường hợp bài hát có tông quá cao hoặc quá thấp so với khả năng hát của bạn thì hãy dùng capo để nâng hoặc hạ tông cho phù hợp với bản thân. Bạn nên nghe thật nhiều bài hát đến khi nhớ hết lời bài hát đồng thời luyện tập bấm các hợp âm đó đến mức không cần phải nhìn xuống tay mà vẫn có thể vừa đánh vừa hát được. Đến khi bạn đạt được đến trình độ vừa bấm hợp âm đúng vừa có thể nói chuyện với người khác mà không bị lạc nhịp thì có nghĩa là bạn đã thành công rồi đó!

Có thể bạn quan tâm:

Đàn guitar Epiphone DR100

Đàn guitar Ba Đờn T350

Đàn guitar Ba Đờn J260

Đàn guitar Cordoba C7

Đàn guitar Cordoba GK Studio

Đàn guitar Cordoba F7

TAGS :

học đàn guitar
zalo