Các cách bắt tone và dò tone khi đệm hát guitar

Các cách bắt tone và dò tone khi đệm hát guitar

08, March, 2021

Rất nhiều bạn học guitar và muốn biểu diễn các bài hát nhưng lại không biết phải bắt tone và dò tone bài hát như thế nào. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo cách bắt tone, dò tone bài hát hiệu quả cho những ai mới bắt đầu hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm về guitar.

Trước tiên, chúng ta phải tìm hiểu về tone bài hát.

Trong một bài hát, tone chính là hợp âm chủ. Thường thì hợp âm chủ là hợp âm mở đầu và kết thúc của  một bài hát. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp bài hát kết thúc với một âm khác mà không phải hợp âm chủ. Hợp âm chủ này kết hợp với các hợp âm khác để tạo nên hòa âm của bài hát.

Giọng gồm có hai loại là giọng trưởng và giọng thứ. Hiểu rõ được vấn đề này, bạn phải tìm hiểu về cách chuyển tone giọng giữa nam và nữa. Bạn phải xác định tone của bài hát đó, nếu chuyển từ năm sang nữa thì tăng 4 hoặc 5 tone và ngược lại theo thứ tự 7 nốt nhạc từ thấp đến cao: ĐÔ-RÊ-MI-FA-SOL-LA-SI.

Sau khi bạn đã tìm hiểu về mộ số kiến thức trên thì hãy bắt tay ngay vào việc học cách bắt tone, dò tone. Một số cách giúp bạn:

-Vào một số trang Web trên Google để tìm tone bài hát như hopamviet . vn. Trong trang này, bạn hoàn toàn có thể thấy tone gốc của bài hát bạn tìm cả giọng nam và giọng nữ. Hệ thống đã soạn sẵn lời và hợp âm, bạn có thể nâng hoặc giảm tone tùy ý. Hầu như các bài hát Việt đều có trên trang này.

- Bắt tone, dò tone dựa vào sheet nhạc, bản nhạc.

Có nhiều bài bạn có thể tìm thấy trên Google, một số khác cũng không thể tìm thấy. Để bắt tone theo cách này, bạn phải có kiến thức về vòng tròn bậc 5. Khi học về vòng tròn bậc 5 rồi thì chỉ cần nhìn vào đầu khuông 1 và nốt cuối của bản nhạc là có thể xác định được tone bài hát rồi.

- Cách bắt tone nhanh

Cách này thường sử dụng khi bạn không có sheet nhạc hay không thể tìm trên internet được. Tuy nhiên, muốn làm được cách này thì bạn phải bỏ nhiều thời gian và công sức để luyện tập.

Trước tiên, bạn cần xác định nhanh giọng trưởng và giọng thứ trên cần đàn dựa vào đặc điểm của các giọng này. Giọng trưởng thì vui tươi, trong sáng còn giọng thứ thì mang màu sắc buồn bã, u sầu. Đồng thời xướng lời bài hát và đánh thử trên đàn xem có trùng tone hay không. Bạn nên dựa vào phách mạnh và phách nhẹ của bài hát đó để đàn thử cho trùng nốt thì sẽ tìm ra được tone.

Vừa rồi là một số cách giúp bạn bắt tone, dò tone bài hát nhanh. Hy vọng bạn sẽ áp dụng vào các bài tập của mình và dò tone thành công.

Có thể bạn quan tâm:

Đàn guitar classic

Đàn guitar chính hãng

Đàn guitar đệm hát

Cách chọn đàn guitar

TAGS :

dò tone bắt tone
zalo