Các Bài Luyện Ngón Đàn Guitar Đệm Hát Cực Kỳ Quan Trọng

Các Bài Luyện Ngón Đàn Guitar Đệm Hát Cực Kỳ Quan Trọng

23, September, 2020

Chào các bạn, hôm nay mình sẽ đến với bài đầu tiên của giáo trình guitar đệm hát cơ bản. Một lộ trình gồm có 7 bước nên luyện tập để chúng ta có thể chơi thành công môn guitar này. Bước đầu tiên: là luyện ngón!

Bước này rất quan trọng. Cũng giống như là các bạn đi chơi đá banh. Trước khi bạn nói bạn đá rất hay thì bạn phải chơi đủ 90 phút đã. Chứ không phải có 20, 25 phút thì chúng ta mệt rồi thì cho dù các bạn có đá hay cơ nào các bạn cũng không thể tham gia thi đấu được. Vậy nên việc đầu tiền chúng ta phải đảm bài thể lực.

Việc chơi đàn guitar của chúng ta cũng vậy. Thì chúng ta phải có ngón tay này. Các bạn thấy người chơi guitar họ di chuyển ngón tay rất là nhiều. Hầu như các nốt nhạc đánh ra chúng ta đều phải di chuyển ngón tay đi theo y như vậy để cho chúng ta tạo ra rất nhiều nốt nhạc khác nhau mà nó có rất là nhiều dây. Cho nên các bạn nhìn thấy người ta di chuyển các ngón tay rất là nhanh, rất là nhiều và linh hoạt nữa.

Cho nên chúng ta phải luyện cho các ngón tay đó được linh hoạt.

Vậy thì đầu tiên tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn 3 bài luyện tập cơ bản mà các bạn nên luyện tập, luyện tập thật là nhiều thì lúc đó mình sẽ hướng dẫn các bạn chơi một vài bài ứng dụng nó rất là thú vị.

Điều cơ bản đầu tiên khi mà ta chơi guitar đó là chúng ta sử dụng ngón tay để chúng ta bấm. Đầu tiên với bạn nào chưa biết thì chúng ta cắt hết cái móng tay ở phần tay trái. Còn tay phải chúng ta nên để móng dư ra khỏi phần thịt ít sau đó chúng ta dũa tròn. Một số bạn nữa hoặc một số bạn có cơ địa móng vuông thì chúng ta không nên để như vậy chúng ta nên dũa cái móng cho nó không còn cái góc cạnh nữa, đều tròn hết ở các phía thì lúc chúng ta đánh vào dây nó mới không bị vướng.

Đầu tiên guitar chúng ta có 6 dây. Dây bass là 3 dây trên là dây 654, đó 654321, thì 321 là dây treble chúng ta sẽ có ngón tay bên tay trái tính từ ngón trỏ qua là 1234. Rồi ở trên cái cần đàn chúng ta có các ngăn đàn (ngăn đàn là các khoảng ở giữa 2 phím). Chúng ta đánh không thì gọi là ngăn không hay dây buông. Còn nếu chúng ta bấm vô ngăn số 1 để cái dây nó đè vào cái phím thì chúng ta gọi là bấm vào ngăn 1 và tương tự các ngăn khác cũng như vậy.

Đàn guitar tại Tân Nhạc Cụ

Bài luyện ngón guitar thứ 1:

Bây giờ cái bài luyện tập đầu tiên nó sẽ diễn ra như thế này:  bấm dây bass 6 bấm vuông góc các ngón 1234 lần lượt vào các ngăn 1234 trên cần đàn (lưu ý phải bấm bằng đầu ngón tay và phải vuông góc với cần đàn sao cho đầu ngón tay bị lún vô thì mới đúng, không được bấm nằm sẽ bị tịt các dây còn lại bấm không ra tiếng. Lưu ý thứ 2 phải bấm sát lên phím trên tương tự các ngón cũng như vậy không được đè lên phím). Rồi chúng ta đánh theo hàng ngang.

Về tay phải chúng ta sẽ đánh 3 ngón bass bằng ngón tay cái (dùng cái cạnh của ngón cái để đánh lướt xuống, không được dùng đầu ngón tay). 3 ngón tiếp theo chúng ta đánh lần lượt 3 dây 321 rồi chúng ta đánh ngược lên, móc lên dùng phần ngón tay để gẩy (không phải dùng nguyên lực bàn tay để kéo ra). Và bắt đầu luyện tập tay trái bấm đồng thời tay phải đánh dây đang bấm đánh từ trên xuống rồi lại đánh ngược từ dưới lên (khi di chuyển ngược lại thì tay phải vẫn đánh như vậy không đánh ngược lên).

Chúng ta đánh làm sao cho các ngon tay nó gọn lại. Ngón cái tay trái ở đằng sau nó rất là quan trọng bấm ngay dưới cần đàn để làm cái lực cho ngón tay nó bóp vô dây.

Bài tập đầu tiên này sẽ giúp cho các bạn làm quen với cái việc bấm ngón. Mai mốt khi chúng ta tập chơi thì chúng ta phải bấm được các nốt như trên, cho nên chúng ta cố luyện tập cái bài này.

Bài luyện ngón guitar thứ 2:

Rồi đến bài thứ 2. Sau này chúng ta chơi sẽ có các hợp âm khác nhau tạo ra âm thanh. Thì lúc đó mình sẽ luyện ngón theo chiều dọc ngón 1 đánh nguyên ngăn 1 , ngón 2 ngăn 2….. khi chuyển dây hoặc ngắn mình sẽ nhảy ngón chứ k giữ nguyên ngón chứ chúng ta không có lướt xuống. Dùng ngón cái bấm dưới cần đàn sau đó chúng ta bấm nhảy ngón ra ngón nào cũng vậy hết đến ngón út thì đưa ngón cái qua, để đến khi bấm hợp âm thì nó mới nhanh được, giờ chụp chính xác được 1 dây đã  sau đó mới chụp đến nhiều dây được.

Bài luyện ngón guitar số 3:

Tới bài số 3, đó là bài di chuyển chéo cái tay. Đầu tiền ngón 1 bấm vào dây 4 ngăn 1 đánh ngón cái, tiếp theo ngón 2 bấm vào dây 3 ngăn 2, rồi đến ngón 3 bấm vào dây 2 ngăn 3, và cuối cũng ngón 4 bấm vào dây 1 ngăn 4. Và làm tương tự ngược lại.

Chúng ta để ý không ai bấm hợp âm mà 1 hàng 1 dây, có cũng hiếm lắm, bấm vậy chỉ có solo thôi chứ đánh đệm đàn hoặc mới thì chỉ có đánh chéo chéo vậy thôi.

Các bạn nên tập bài này ít nhất là 15-20p mỗi ngày và tốt nhất. Trong thời gian đầu mình có bao nhiêu thời gian thì mình cứ ngồi luyện ngón như vậy đi. Mình chưa thấy có ai mà bảo luyện ngón nhiều mà không giúp ích được gì hết. Những người chơi guitar nổi tiếng hay chơi lâu năm trước khi chơi họ đều có phần dạo dạo cái tay để cho quen. Kĩ thuật chúng nó hơn nhau chủ yếu ở phần tay trái, cho nên là tay trái ta bấm quen ở nhưng thế khó những cái di chuyển tay nhanh nhẹn gọn gàng thì chúng ta sẽ chơi rất là hay.

Thực hành luyện ngón guitar với bài Happy Birthday:

Vậy bây giờ chúng ta sẽ đi vào phần thực hành với bài happy birthday:

Đàn guitar có 6 dây đúng không? Bây giờ chúng ta đâu có biết cái nốt nhạc trên dây là gì đâu, mình cũng có biết bảng nhạc đọc như nào đâu. Có mấy cái nốt đồ rê mi pha son thì mình cũng đâu có phải dân học nhạc chuyên nghiệp đâu mà mình cần cái đó. Mình học chơi cho vui thôi thì mình không nhất thiết phải học nhạc lí, mình có phương pháp khác để việc học đàn được dễ dàng hơn nhiều.

Thì bây giờ mình học như sau: mình sẽ học 1 cái đó là cái tab, cái tab nó cũng có 6 cái đường kẻ kéo ngang qua luôn, thì 6 đường kẻ ngang qua no tượng trưng cho 6 đường kẻ dây trên guitar, cái đường kẻ cao nhất nó tượng trưng cho dây treble 1 còn đường kẻ thấp nhất nó tượng trưng cho dây bass 6.

Ngoài ra trên dây còn có các số thì số nằm ở đâu thì mình đánh cái dây đó ví dụ : có 2 số 0 nằm trên dây số 3 có 2 số 0 mình đánh 2 cái, tiếp theo nó có số 2 trên dây số 3 thì bấm vô ngăn số 2 dây 3. Có 1 số bạn thắc mắc là cái bài nó có nốt nhạc mà hông có trường độ thì đâu có biết cái bài nó ngân nga sao, đánh nhanh , đánh chậm sau. Thì khi các bạn đi hát karaok đâu có ai chỉ các bạn nó ngân ra sao đâu thì khi các bạn chơi bài này thì các bạn hát sao các bạn đnà y chang vậy thôi. Các bạn cứ nhớ số 1 thì dùng ngón số 1 đánh, ngón số 2 thì đánh ngón số 2,….. các bận chỉ cần tập mỗi ngày hơn tiếng  thì có thể quen ngón rồi.

Bài đầu tiên này chỉ có bấm những nốt nhạc cơ bản thôi. Chúng ta nên tập nhiều, nhiều bạn chủ quan không tập rồi sau này nói không đánh nhanh được, hoặc đánh hoài mà không bấm chắc được như người ta…. Khi bạn học học thuần thục thì mình hứa với các bạn là các bjan sẽ chơi được đàn, không có một cái vấn đề gì hết.

Xin chào các bạn, và hẹn gặp lại!

Bài viết liên quan:

Kinh nghiệm chọn đàn guitar

Đàn guitar điện

Đàn guitar Epiphone

Đàn guitar Ba Đờn

Đàn guitar giá rẻ

TAGS :

học đàn guitar
zalo