Các hợp âm phổ biến cho người mới tập chơi đàn Guitar

Các hợp âm phổ biến cho người mới tập chơi đàn Guitar

23, September, 2020

Xin chào các bạn, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn các bạn tập các hợp âm. Có rất nhiều hợp âm nhưng mình mới bắt đầu thì chỉ tập 2 loại là trưởng và thứ.

Với 2 loại này chúng ta cũng thu hẹp lại những hợp âm mình cần thì dùng trước thì đó là đô trưởng và son trưởng trước. Chỉ cần học 2 hợp âm này thôi thì có thể chơi được hầu hết các bài nhạc trẻ bây giờ rồi.

Tính tổng hợp âm có 8 loại thì trong 8 loại này sẽ chia ra làm 2 loại đó 6 hợp âm đầu tiên là hợp âm mở và 2 hợp âm là hợp âm chặn thì 6 hợp âm mở sẽ dễ hơn hợp âm chặn. Giờ mình sẽ giới thiệu cho các bạn 6 hợp âm mở trước 2 hợp âm chặn mình sẽ giới thiệu sau.

Cách bấm hợp âm Sol trưởng:

Thứ nhất là cách bấm hợp âm son trưởng. Đầu tiên có ngón giữa bấm dây số 6 ngăn 3, ngón trỏ bấm vào dây số 5 ngắn 2 và ngón áp út bấm vào dây số 2 ngăn 3 ngón út bấm vào dây số 1 ngăn 3

Cách bấm hợp âm Mi thứ:

Tiếp theo là hợp âm mi thứ thì ngón giữa dây số 5 ngăn 2, ngón áp út dây số 4 ngắn 2,

Cách bấm hợp âm Đô trưởng:

Tiếp theo là hợp âm Đô trưởng thì ngón áp út bấm vào dây số 5 ngắn 3, ngón giữa bấm vào dây số 4 ngăn 2 và ngón trỏ bấm vòa dây số 2 ngăn 1,

Hợp âm La thứ:

Tiếp theo ta sẽ có hợp âm La thứ thì ngón áp út bấm vào dây số 4 ngăn 2 ngón giữa bấm vào dây số 3 ngăn 2 ngón trỏ bấm vào dây số 2 ngăn 1.

Hợp âm Rê trưởng:

Tiếp theo chúng ta có hợp âm Rê trưởng thì ta có ngon trỏ bấm dây số 1 ngăn 2, ngón giữa bấm dây số 3 ngăn 2, ngón áp út bấm dây số 2 ngăn 3,

Hợp âm Rê thứ:

Tiếp theo là hợp âm rê thứ thì ngón giứa bấm dây số 3 ngăn 2, ngón trỏ bấm dây số 1 ngăn 1, ngón áp út bấm dây số 2 ngăn 3.

Về 3 dây bass trên đàn guitar:

Vừa rồi là cách bấm phổ biển nhất đối với 6 hợp âm. Bây giờ mình sẽ nói về dây bass là 3 dây trên của guitar. Mỗi hợp âm sẽ có 1 dây bass như hợp âm son trưởng bass là dây số 6. (Tên hợp âm là gì thì là bass đấy, tránh việc học thuộc lòng là son trưởng là dây số 6 vì sau này sẽ có những cái hợp âm cao hơn) mi thứ bass dây 6, đô trưởng bass dây 5 , la thứ bass dây 5, rê trưởng hay rê thứ bass đều là số 4.

Thứ 2 là một số lưu ý giúp mình chơi hợp âm dễ dàng hơn:

Đầu tiên các ngón tay phải bấm càng sát thanh càng tốt, khi mình bấm xa thanh lực nó nhiều hơn dễ rè hơn, bấm sát thôi không được đè.

Thứ 2 là khi mình chơi phải vuông góc tránh tình trạng bị đè lên dây. Trường hợp này xảy ra chủ yếu ở hợp âm rê trưởng thì khi mình chơi mình bỏ cái ngón áp út ra nghe tiếng nó sạch nhưng khi mình bỏ ngón áp út vào dễ có trường hợp bị câm không kêu đó là do ngón áp út vô tình chạm vào dây dưới. Các bạn nên cắt móng tay sát vô thịt để dễ bấm.

Thứ 3  cách đặt ngón cái, minh không để ngón cái quá sâu. Mình đưa ngón cái hơi lên cao 1 xíu nó sẽ là điểm tì vào cần đàn để dồn lực vào các ngón khác (khi mình chơi như vậy thì dây số 1 nó dễ bị rè mình để vậy khi mình mói chơi thì để hơi cách xiu thôi nó không quá thấp hay quá cao.

Thứ 4 cái này mình thấy các bạn rất hay bị đó là bị cong ngón (mình chú ý cho cong đều k căng cứng quá).

Thứ 5 những cái hợp âm đôi ngón tay lại cho dễ bấm và thoải mái nhất để tiếng ra hay là được nhưng với hợp âm rê trưởng thì không được đổi .

Hợp âm son trưởng có 2 kiểu bấm thì kiểu nào cũng được nghe nó sáng hơn và dù bấm theo cách thì mình chỉ chơi son si rê thôi nên kiểu nào cũng được nha mình thấy bấm 4 ngón nó dễ hơn nên mình khuyên các bạn nên chơi còn các bạn bấm quen 3 ngón rồi cũng không sao nha.

Chúc các bạn chơi đàn vui vẻ và hẹn gặp lại!

Bài viết liên quan:

Kinh nghiệm mua đàn guitar

Hơn 500 model đàn guitar chính hãng

Đàn guitar giá rẻ

Đàn guitar Martin

TAGS :

học đàn guitar
zalo