Học Đàn Guitar có khó không?

Học Đàn Guitar có khó không?

27, August, 2020

Trong chúng ta, ai cũng yêu thích âm nhạc, si mê với những giai điệu du dương trầm bổng của guitar, dù chỉ là ít hay nhiều. Khi tình yêu âm nhạc trong bạn đủ lớn, bạn sẽ muốn tự mình chơi những giai điệu, những bài hát bạn yêu thích. Thậm chí, bạn có thể chơi và sáng tác những giai điệu mà bạn nghĩ ra. Thật hạnh phúc và ý nghĩa khi mình chơi được guitar cho mọi người nghe hoặc chơi được chính những bài hát do mình sáng tác.

Thế nhưng việc học đàn guitar có khó không thì lại là câu hỏi khiến nhiều người phải dừng mong muốn đó lại. Có lẽ việc học guitar sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian, công sức? Công việc của bạn quá bận nên không học được guitar? Và bạn đành bỏ dở đam mê đó vì những bận bịu cuộc sống hàng ngày với những cơm áo gạo tiền.

Nhưng bạn nên lưu ý điều này:

Việc học guitar rất dễ và rất khó. Nhưng bạn rất nên học.

1. Tại sao nói học guitar rất dễ?

Nếu bạn không nhắm tới việc học để chơi chuyên nghiệp, thành nghệ sỹ để biểu diễn kiếm tiền; Nếu bạn đơn thuần muốn học guitar để đệm hát, chơi vui vẻ, nghêu ngao với bạn bè, nghêu ngao với chính mình lúc rảnh rỗi.... thì học guitar rất dễ.

Ở cấp độ này, bạn không cần phải học quá nhiều kiến thức hay quá nhiều kỹ năng âm nhạc. Đơn giản bạn chỉ cần học qua kiến thức nhạc lý mất chừng 1 tuần. Các kỹ năng chơi guitar cơ bản như rải âm, quạt chả, chơi các điệu boston, cha cha cha, valse, tango... hay chơi finger style, đệm hát... thì bạn dễ dàng học được sau 1 - 2 khóa học, mỗi khóa kéo dài chừng 1 - 2 tháng.

Bạn cũng không cần có năng khiếu để làm các việc trên. Năng khiếu là yêu cầu bắt buộc đối với người muốn học guitar để trở thành nghệ sỹ, thành dân chuyên... Còn nếu bạn muốn học guitar để giải trí, thì chỉ cần bạn chăm chỉ là được rồi.

Giống như để hát thành ca sỹ thì rất khó. Nhưng để hát vui thôi thì ai cũng làm được ấy!

2. Tại sao nói học guitar rất khó?

Uhm, đơn giản là vì... nó rất khó! Các kỹ thuật chơi guitar đỉnh cao, khả năng sáng tạo, cảm nhận âm nhạc, kỹ thuật biểu diễn trên sân khấu, trong dàn nhạc... đòi buộc nhiều năm, thậm chỉ nhiều chục năm để có thể thành thạo. Vì thế chơi guitar cũng rất khó.

Đàn guitar tại Tân Nhạc Cụ

3. Một đam mê, một kế hoạch cụ thể, thế là đủ để học guitar:

Học đàn guitar hay chơi những bộ môn khác, đều là cả một quá trình rèn luyện. Không thể một sớm một chiều, qua một đêm là có thể chơi thành thạo bài hát mình yêu thích được. 1-2 tuần mà chơi được thành thạo thì quả là thiên tài, ngàn năm có một như Mozart. Vì thế hãy quên những lời mời gọi kiểu: thành thạo guitar trong 30 ngày... đang nhan nhản trên internet.

Vì vậy, bạn hãy lập một kế hoạch, mục tiêu để việc học của bạn trở thành hành trình gắn liền với cuộc sống. Đôi khi trên con đường học này sẽ gặp phải những thử thách, khó khăn (đau tay, bị chê khi tập luyện…). Có rất nhiều nghệ sĩ guitar mới chớm nở đã vụt tắt, bỏ những cây đàn mới toanh vào gầm giường trong nỗi thất vọng. Họ không nhận ra chỉ 1 bước nhỏ nữa thôi là họ chạm được tới bước đột phát mới, để đưa họ lên cấp độ cao hơn.  Bạn hãy nghĩ, mọi thử thách sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn. 

Bạn hãy lập kế hoạch học đàn guitar cho phù hợp với bạn. Bạn cũng có thể nhờ giáo viên xây dựng lộ trình học cho bạn. Ví dụ:

+ Thời gian cố định hàng ngày để tập luyện. Khoảng thời gian này là bạn có thể chủ động nhất, không bị phát sinh công việc.

+ Trong thời gian đó, bạn sẽ tập bài gì, câu nhạc nào. khi bạn chơi thành thạo dần dần những câu nhạc, tiết nhạc nhỏ thì bạn sẽ chơi được cả bài hát bạn yêu thích. 

4. Bao nhiêu tuổi thì nên học đàn guitar?

Qua lời kể của một giáo viên dạy guitar thì học viên lớn tuổi nhất mà thầy từng dạy là 70 tuổi.

"70 tuổi *ông* ấy mới bắt đầu học đàn guitar, *ông* ấy rất yêu thích đàn guitar", thầy said.

Vì thế, trở ngại lớn nhất đối với một người bắt đầu học đàn guitar đó là "niềm tin", những người không biết chơi guitar có niềm tin là mình không thể làm được. Vì thế nếu bạn có suy nghĩ đó thì bạn hãy loại bỏ ngay khỏi đầu và nhanh chóng tiễn nó vào thùng rác nhé!

Lớn tuổi, tuy có chút khó khăn trong việc thực hành chuyển ngón hơn so với các bạn trẻ, ngón tay của người lớn sẽ không được linh hoạt bằng so với các bạn nhỏ nhưng đó không phải là điều quan trọng. Đơn thuần nếu bạn quá lớn tuổi thì bạn chỉ đi chậm hơn thôi.

Độ tuổi lý tưởng để học guitar là từ 10 tuổi trở lên. Độ tuổi chơi đàn guitar sẽ lớn hơn so với Piano hay organ. Bởi vì đàn guitar thuộc bộ dây, khi bấm vào dây nhỏ sẽ bị đau tay so với Piano là bộ gõ. Có lẽ đau tay là trở ngại khá lớn đối với người mới học nhưng bạn sẽ nhanh chóng quen và thấy điều đó bình thường.

Học đàn guitar để giải trí đơn giản lắm, dễ lắm. Làm ngay thôi!

Bài viết liên quan:

Bản nghiên cứu về học đàn của phụ huynh có 16 ngàn followers trên facebook

Học đàn piano có khó không?

Đàn guitar chính hãng

TAGS :

học đàn guitar học đàn guitar online
zalo